Vì Sao gọi là Sương Sáo ? cách bí quyết phân biệt rõ giữa 3 món sương sâm , sương sáo , sương sa. Bí Quyết để có món sương sáo chất lượng ngon !

Thế nào sương sáo ? làm sau để chế biến cho sương  không bị mặn  đắng và tìm  nơi cung cấp cây sương sáo uy tính.

  1. Trước hết phải hiểu Sương sáo là gì và từ đâu có?

Thế nào mà người ta có tên Sương sáo ?

Từ Xưa ông bà ta đã gọi  là sương sáo, còn gọi là thạch đen (ở miền Bắc) ,  thạch sương sáo (ở miền Nam), còn gọi đường khoảnh (ở miền Trung bột ).  Món Sương sáo là món tráng miệng được làm từ lá cây sương sáo mọc hoang và sau này đượ trồng đại trà làm thương phẩm  – giống cây này thuộc họ Hoa môi và mọc chủ yếu ở các nước thuộc khu vực Đông Á, nhất là ở  Trung Quốc Đài Loan, Việt Nam, Đài Loan.

Các loài sương sáo thuộc nhóm cây thân thảo với chiều cao trung bình từ 25 – 75 cm, thậm chí lên đến 1,5 m, và có vòng đời  khá ngắn. Thân cây phủ toàn lông trắng  mịnh và ít phân thành nhiều nhánh. Lá  cây mọc đối xứng nhau , trong đó phiến lá có  hình trứng và  dài ở ngọn, còn mép lá thì khá  dày và xuất hiện nhiều hình răng cưa đan xen nhau .

Sương Sáo có hoa  mọc thành chùm ở ngọn, mỗi chùm có độ dài từ 15 – 18 cm và có màu trắng sữa  hoặc màu hồng nhung .Có quả nhẵn và dài khoảng chừng 0.8mm. Cây sương sáo có thể được thu hoạch 4 mùa trong   năm,  đặc biết nhiều nhất là vào mùa mưa.

Khi  thu hoạch phần thân và lá cây, ta sẽ mang cây  đi rửa sạch, rồi phơi khô để làm thành thuốc hoặc tiến hành xay nát và lọc để nấu ra thạch sương sáo mà ta thường hay ăn .

Phù hợp dùng sương sáo ăn với  món gì để tăng độ ngon nhất của sản phẩm ?

Ta sẽ  chế biến giống như một số loại chè khác, bạn có thể dùng thạch sương sáo ăn kèm với sữa tươi , nước đường, nước cốt dừa, hạt sen , hạt é , mũ trôm …. Rất dễ dàng Mix các món đồng quê thuộc họ làm chè ngọt  vào đó một số loại topping như: trân châu, thạch dừa, hạt chia, hạt é ,  trà sữa ,… hoặc bất kì nguyên liệu nào mà bạn cảm thấy phù hợp để tạo ra món tráng miệng hấp dẫn. Ăn vào ngày hè  nóng nực là còn gì bằng !

  1. Phải biết sự khác nhau giữa 3 loại : sương sáo sương sâm, sương sa( cùng tên gọi có chữ S mà hương vị khác nhau ) :

               

Bề ngoài cây sương sáo thoạt nhìn gần  giống với sương sâm và sương sa. Chúng ta  có thể dựa vào 3 đặc điểm dưới đây để phân biệt nhanh chóng các loại thạch này dễ dàng như sau :

Sương sâm Sương sáo Sương sa
Nguyên liệu  Có Lá và dây của cây sương sâm dài , có cả củ rất lớn gọi là củ sâm Chỉ có dùng được Thân và lá cây sương sáo Là loại rong tảo ở biển nước mặn
Cách sử dụng Có thể ăn  với nước cốt dừa, nước đường gừng ca  và ít  dầu chuối thơm .

Hoặc có thể kết hợp với chè khác

Kết hợp được  nước cốt dừa  và tinh chuối, hoặc ăn chung với một số loại chè khác như chè đậu xanh , chè đau đỏ . Dùng  chung với nước đường, nước cốt dừa,  tinh dầu chuối  và bột bang giòn ngọt , nước gừng  mát
Chế biến Vò tay hoặc giã nát lá tươi, hòa tan với nước sạch ,  lọc bỏ sát  và để từ 2 – 3  tiếng để đông đặc lại thành thạch có màu xanh lá cây . Phải nấu lên sôi kết hợp sắn và bột gạo, để nguội hỗn hợp sẽ đông thành thạch có màu đen . Nấu sôi với nước lọc, thêm ít me và để nguội đông thành thạch màu trắng .

              

3.Bí Quyết   làm sương sáo không bị đắng

Khi chúng ta  làm đúng cách thì sương sáo sẽ không bị đắng và gây cảm giác khó chịu khi ăn. Chế biến cũng không khác gì nhiều so với việc dùng sương sáo dạng tươi và dạng khô mà mọi người thường hay làm .

Ví dụ với dạng tươi, ta  cắt nhỏ thân và lá cây sương sáo sau khi rửa sạch. Ta  nấu sôi với nước, bắt ra để vò sương sáo với một ít nước cho đến khi nào hết nhớt và thấy nước trong là đã đạt yêu cầu .

Cuối , dùng lưới hay rổ kín để loại bỏ cặn, rồi lấy nước cốt đi đun sôi với nước lọc để nguội . Cuối cùng, ta  hòa tan thêm bột năng và nước sương sáo đang sôi. Ngừng nấu bếp và đổ ra khuôn, khi nguội nó sẽ đông thành thạch màu đen thơm ngon mà ta mong muốn .

Với Xã hội hiện đại ngày này , các công ty cơ sở đã tinh chế sẵng sản phẩm  bột sương sáo chỉ cần mau về và pha tỷ lệ nước theo như công thức nhà sản xuất là chúng ta có món sương sáo vừa ý .

     

Một trong những công ty cơ sở sản xuất uy tín và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đó là CKF Nam Giao với sản phẩm sương sáo Nam Giao là an tâm về chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng , với sương sao Nam Giao hương vị luôn được giữ đúng mùi và màu của  chất vị sương sáo từ  xưa của quê hương Việt Nam .

                   

Shopping Cart